CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG HỌC SINH RA LỚP

Thứ năm - 05/11/2020 14:25
Bên cạnh những em có niềm đam mê học hành và tìm tòi những kiến thức mới, khám phá những điều mới lạ trong học tập thì vẫn còn một số em đi học chưa chuyên cần,vẫn để các thầy cô lặn lội leo theo các sườn núi lên tận nương rẫy tìm các em để đến trường.
con đường lên nương để tìm học sinh
Mặc dù các em ở bản xa  hay gần, hay đường xá lầy lội qua nhiều khe suối, nhiều đồi núi, nhiều bụi rậm,…đã vất vả vậy rồi nhưng vẫn còn hơn thế nữa là trong công tác đi vận động  học sinh ra lớp, các thầy cô gặp rất nhiều khó khăn như  bất đồng ngôn ngữ nên khi giao tiếp với phụ huynh rất khó. Nhiều lần đi vận động phải nhờ đến cả trưởng bản và cán bộ xã cùng nhau đi để làm công tác dân vận và phiên dịch cho phụ huynh. Nhưng có một số phụ huynh vẫn không  đồng ý cho con đến trường. Còn một số em do không thích đi học  nên làm trở ngại trong công tác dân vận của thầy, cô, của cán bộ xã và trưởng bản mất rất nhiều thời gian.
IMG 20201105 141531
Việc em nghỉ học ở nhà có rất nhiều lí do: Nào là bế em cho bố mẹ đi làm nương, nào là đi chăn trâu, nào là không thích đi học. Các em cũng như các bậc phụ huynh , họ không xác định được cuộc sống tương lai cho con em mình nên suốt đời người dân tộc Mông chỉ biết lúc nào cũng “ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Tất cả những lí do không có ý chí đó ảnh hưởng không nhỏ đến công việc học tập của các em và cũng gây nhiều áp lực cho giáo viên .
IMG 20201105 141534
Sau nhiều lần làm công tác dân vận thì nhiều phụ huynh cũng đã có ý thức hơn và nhất trí cho con đi học trở lại. Nhiều em học sinh nghỉ học đã quay lại trường học vui vẻ cùng bạn bè voié tiếng cười, tiếng nói giòn dã.  Điều đó cũng là niềm mong muốn to lớn của các thầy, cô giáo chỉ mong các em học đi học đầy đủ để yên tâm công tác hơn.

Tác giả bài viết: Mùa Thị Dung