Ý THỨC GIỮ GÌN VỆ SINH TRƯỜNG, LỚP CHO HỌC SINH

Trong môi trường giáo dục, giáo dục toàn diện là vấn đề không thể xem nhẹ. Vệ sinh môi trường học đường là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Với khẩu hiệu: Rác là nguồn gây ô nhiễm, hãy làm sạch rác ở mọi nơi. Khi các em đến trường để học, các em nên có ý thức làm vệ sinh môi trường lớp sạch sẽ. Ở nhà các em cũng biết giúp đỡ cha mẹ về công việc quét dọn. Và dọn vệ sinh trường, lớp là một phần của chương trình giáo dục, đây được xem là một cách thực hành toàn diện giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn trong xã hội

Ý THỨC GIỮ GÌN VỆ SINH TRƯỜNG, LỚP CHO HỌC SINH

Hiện nay ở hầu hết HS ở vùng sâu vùng xa các trường học, học sinh thường  phải dọn vệ sinh quét dọn lớp, sân trường đây cũng là nền tảng để các em hoạt động trải nghiệm hình thành nên kĩ năng sống với thực tiễn, khác hẳn với một số nơi có điều kiện ít phải lao động, dọn dẹp vệ sinh trường, lớp. Nhà trường sẽ thuê người làm, phụ huynh sẽ đóng tiền để chi trả. Nhưng bên cạnh sự “chiều chuộng” đó, là những hệ quả chưa tốt. Học sinh sẽ lười biếng hơn trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường sống xung quanh, ở trường và cả ở nhà. Các em sẽ thiếu sự tôn trọng với không gian và môi trường mình đang sống, hình thành tính lười nhác, không có kỉ luật, ỷ lại, vụng về trong các kĩ năng tự phục vụ và kĩ năng làm việc sau này. Bởi, biết dọn dẹp nơi mình sống và làm việc, cũng là đang hình thành nên kĩ năng sống tốt đẹp.

Chính vì những lí do trên, hằng tuần  điểm trường  PTDTBTtiểu học Pú Hồng tổ chức hướng dẫn học sinh lao động dọn sân trường, lớp học. Nhận thức được tầm quan trong của việc giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống và học tập, giúp các em hình thành những đức tính tốt đẹp như biết ơn, biết tôn trọng, sẻ chia, đoàn kết giúp đỡ nhau. Hàng ngày đi học, giáo viên chủ nhiệm sẽ phân bổ rõ ràng và công bằng cho các học sinh trong lớp làm nhiệm vụ trực nhật là quét sân trường, dọn rác sau các dãy phòng học, lau bảng, giặt giẻ lau,  tưới và chăm sóc cây xanh, đóng cửa sổ, cửa đi khi ra về…Dọn vệ sinh trường lớp đã khuyến khích học sinh chú ý đến môi trường xung quanh ngay từ khi còn nhỏ, giúp các em hình thành ý thức tôn trọng và giữ gìn vệ sinh môi trường. Không chỉ vậy, điều này còn giúp học sinh nhận thức rằng vấn đề cộng đồng cũng là vấn đề cá nhân. Dọn dẹp trường học không chỉ là công việc của nhà trường, mà còn là mối quan tâm, là trách nhiệm của mọi học sinh.

Ngoài ra, việc cùng nhau dọn dẹp sẽ thúc đẩy tinh thần đồng đội giữa các học sinh, khiến các em hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau làm việc nhanh và hiệu quả. Điều này còn xây dựng tư duy quan tâm đến người khác và đồng cảm nhiềuhơn.