RÈN KĨ NĂNG LÀM TẬP LÀM VĂN CHO HỌC SINH LỚP 4

Thứ sáu - 25/02/2022 08:04
Tập làm văn là một phân môn mang tính tổng hợp và sáng tạo cao. Tổng hợp các kiến thức, kĩ năng từ Tập đọc, Kể chuyện, Chính tả, Luyện từ và câu,... để viết nên một bài Tập làm văn.
RÈN KĨ NĂNG LÀM TẬP LÀM VĂN CHO HỌC SINH LỚP 4
Theo quan điểm tích hợp, các phân môn được tập hợp lại xung quanh trục chủ điểm và các bài đọc. Nhiệm vụ cung cấp kiến thức và rèn luyện kĩ năng gắn bó chặt chẽ với nhau. Như vậy, muốn dạy - học có hiệu quả phân môn Tập làm văn người giáo viên phải dạy tốt Tập đọc, Kể chuyện, Chính tả, Luyện từ và câu.Bài Tập làm văn nếu không sáng tạo sẽ trở thành một bài văn khô cứng, góp nhặt của người khác, nội dung bài văn sẽ không hồn nhiên, trong sáng, mới mẻ như tâm hồn của các tác giả nhỏ tuổi.Chất lượng Tập làm văn là chất lượng của cảm thụ văn học, của các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng mẹ đẻ. Cho nên, thầy và trò phải soạn giảng và học tập tích cực, nghiêm túc, hiệu quả, mới mong nâng cao một cách bền vững chất lượng. Dạy Tập làm văn lớp 4 phải đảm bảo mục tiêu yêu cầu cần đạt về kiến thức, kĩ năng của Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học theo Chuẩn kiến thức, kĩ năng của từng môn học và phù hợp trình độ của từng học sinh trong lớp.Ở bậc Tiểu học, Tiếng Việt vừa là môn học chính, vừa là công cụ giúp học sinh tiếp thu các môn học khác. Dạy học môn Tiếng Việt nói chung và dạy phân môn Tập làm văn nói riêng ở Tiểu học là một vấn đề vô cùng quan trọng. Phân môn Tập làm văn có nhiệm vụ rèn cho học sinh cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Tập làm văn ở Tiểu học rất nhiều nội dung: kể chuyện, viết thư, miêu tả,... Đó là một trong những nội dung quan trọng, thiết thực nhằm rèn luyện cho các em kĩ năng Tiếng Việt ở cấp độ cao hơn.  Đây là phần rèn luyện các thao tác tư duy, hiện thực hóa khả năng sử dụng Tiếng Việt của học sinh trong giao tiếp và khả năng tạo lập văn bản từ vốn ngôn từ nhất định và kĩ năng ngôn ngữ đã có. Hơn nữa nó còn giúp học sinh biết dùng vốn Tiếng Việt để trình bày những hiểu biết sơ giản về tự nhiên, xã hội, con người và các vấn đề về văn hóa, phong tục tập quán. Từ lớp 2, 3 các em đã được làm quen với viết văn dựa vào trả lời các câu hỏi gợi ý. Lên lớp 4, yêu cầu các em biết quan sát, tìm ý, lập dàn ý, viết đoạn văn và liên kết đoạn văn thành một bài văn giàu cảm xúc, thu hút được người đọc.
z3207057686166 de7efd0dcf8b9e761d54a78649df468f
          Học sinh lớp 4 biết cách diễn đạt ý, sắp xếp câu, trình bày bố cục chặt chẽ về hình thức và nội dung của một bài là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng phân môn Tập làm văn. Để giúp học sinh đạt được kĩ năng như vậy quả là vấn đề không đơn giản trong thực tế dạy và học.
z3207057510523 77d410b4233cd27bc551e68ce3e1cdd3