PHÒNG CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG TRƯỜNG HỌC

Pú Hồng Là một xã khó khăn của Huyện Điên Biên Đông, nhiều bản nằm cách xa trung tâm nên các em học sinh đi lại và học tập hết sức khó khăn nhất là khi trời mưa. Tai nạn thương tích cũng là một vấn đề khá lo cho các em học sinh ở lứa tuổi đi học nhưng các em chưa được trang bị những kiến thức đầy đủ về tai nạn thương tích thường gặp.

Tai nạn thương tích (TNTT) là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh. Vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng phong, tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Vì vậy để hạn chế nguy cơ mắc và tử vong do TNTT chúng ta cùng tìm hiểu về TNTT và các biện pháp phòng tránh. Một số nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích trog trường học: thứ nhất TNTT do giao thông là những trường hợp xảy ra do sự va chạm, năm ngoài ý muốn chủ quan của con người, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan người tham gia giao thông gây nên…thứ hai là TNTT do đuối nước: Là những trường hợp TNTT xảy ra do bị chìm trong chất lỏng (nước, xăng, dầu) dẫn đến ngạt do thiếu Oxy hoặc ngừng tim dẫn đến tử vong trong 24 giờ hoặc cần chăm sóc Y tế hoặc dẫn đến các biến chứng khác. Học sinh vùng cao quen với nếp sống ở nhà luô đi ra ao, suối để tắm nên đuối nước cũng là vấn đề được quan tâm trong nhà trường.N gã: Là TNTT do ngã, rơi từ trên cao xuống.Bạo lực: là hành động dùng vũ lực hăm dọa, hoặc đá nh người của nhóm người, cộng đồng khác gây tai nạn thương tích có thể tử vong, tổn thương…Tự tử: là trường hợp tử vong do TNTT ngộ độc hoặc ngạt mà có đủ bằng chứng rằng tử vong đó do chính nạn nhân gây ra với mục đích dem lại cái chết cho chính họ. Có ý định tự tử do tự làm tổn thương bản thân nhưng chưa gây tử vong mà vẫn có đủ bằng chứng để kết luận. Một dự định tự tử có thể hoặc không dẫn đến thương tích.

Với những vấn đề về tai nạn thương tích như vậy nhà trường cũng có một số giải pháp để khắc phục nhũng tình trạng trên. Rất nhiều thương tích nghiêm trọng tại trường có thể phòng tránh được nếu Giáo viên, cha mẹ học sinh và các em có ý thức và thực hiện tố các biện pháp phòng ngừa. Để phòng tránh tối thiểu các tai nạn thương tích xảy ra tại trường, yêu cầu Giáo viên cũng như Các bậc cha mẹ học sinh có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa: Không chạy nhảy, đùa nghịch; không gây gổ đánh nhau. Sân trường cần bằng phẳng và không bị trơn trượt. Cửa sổ, hành lang, cầu thang phải có tay vịn, lan can. Không cho trẻ học và chơi gần những lớp học không an toàn như tường nhà, mái ngói, cột nhà cũ có nguy cơ sập xuống. Đồng thời phải cho sửa chữa ngay. Những cây ở sân trường cần có rào chắn để trẻ không leo trèo được. Bàn ghế hỏng, không chắc chắn phải được sửa chữa ngay. Dụng cụ thể dục thể thao phải chắc chắn, đảm bảo an toàn. Giáo dục ý thức cho các em không được gây gổ, đánh nhau trong trường. Không cho các em mang đến trường các vật sắc nhọn nguy hiểm như dao, súng cao su và các hung khí. Xây dựng lớp tự quản, đoàn kết. Trường phải có cổng, hàng rào. Trong giờ ra chơi phải đóng cổng, không cho trẻ chạy ra đường chơi khi trường ở gần đường. Hướng dẫn học sinh thực hiện luật an toàn giao thông. Thực tốt luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy….Không tụ tập trước cổng trường…Trường có cán bộ theo dõi về y tế học đường và có tủ thuốc cấp cứu. Chúng ta hãy chung tay xây dựng môi trường học tập lành mạnh không có tai nạn thương tích.